Chi tiết tin tức

Đảng bộ Phước Sơn làm tốt công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 18/04/2014 .Lượt xem: 972 lượt.
Trong những năm qua, Đảng bộ và các cơ quan chức năng huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã quan tâm và làm tốt công tác xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV), tập trung kiện toàn tổ chức biên chế, nâng cao chất lượng huấn luyện và duy trì nghiêm các chế độ trực, tuần tra giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, DQTV còn là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội
Vụ ngô được mùa ở Phước sơn
Phước Sơn là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Quảng Nam, nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông chưa phát triển, đặc biệt là vào mùa mưa đi lại hết sức khó khăn; đời sống văn hoá tinh thần và vật chất của đồng bào các dân tộc còn nhiều thiếu thốn, tồn tại nhiều phong tục tập quán lạc hậu. Những năm gần đây, lợi dụng lòng tin của đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc ít người, lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước ta về tự do tín ngưỡng, tôn giáo, một số tổ chức tôn giáo và một số cá nhân đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền, dụ dỗ lôi kéo đồng bào theo đạo, lập đạo trái phép. Những hoạt động đó đã và đang tác động đến tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn, gây những tác động tiêu cực trong đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Trước thực tế đó, song song với tiếp tục kiện toàn bộ máy quản lý từ huyện cho đến thôn, bản, xã, phường, xây dựng và kiện toàn các tổ chức đảng cơ sở và các tổ chức chính trị xã hội như đoàn thanh niên, phụ nữ, mặt trận… các cấp ủy đảng, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương huyện Phước Sơn đã tập trung phối hợp làm tốt công tác xây dựng lực lượng DQTV, tổ chức và biên chế đủ số lượng theo đúng quy định trong Pháp lệnh DQTV, tổ chức huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng” bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ bảo vệ địa bàn được giao.

Qua khảo sát thực tiễn cho thấy, việc tổ chức, xây dựng lực lượng DQTV đã theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, ở đâu có tổ chức đảng, chính quyền và các thôn, làng, thì ở đó có lực lượng DQTV, trong đó chú trọng đặc biệt tới công tác phát triển đảng viên, coi đảng viên là hạt nhân chủ chốt trong DQTV. Cho đến nay trong lực lượng DQTV toàn huyện đã có 145 đảng viên, là những người được lựa chọn, bồi dưỡng và kết nạp trong số các quần chúng tiên tiến, tích cực. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã xác định, song song với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, duy trì trật tự trên địa bàn, lực lượng DQTV phải trở thành lực lượng chủ chốt, là hạt nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đồng thời là lực lượng quan trọng tham gia vào công tác tuyên truyền vận động quần chúng. Quán triệt rõ quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã ra các nghị quyết lãnh đạo bám sát thực tế, song song với với công tác tổ chức, huấn luyện DQTV theo nội dung, chương trình quy định, Ban Chỉ huy quân sự huyện còn phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư các loại cây, con giống, vật nuôi, hướng dẫn cho các hộ dân quân biết cách làm giàu, phát triển kinh tế gia đình.

Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ về công tác chỉ đạo điểm, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã phân công cán bộ về xã Phước Mỹ thành lập trung đội dân quân thường trực và xã Phước Đức thành lập tiểu đội dân quân luân phiên thường trực. Đối tượng tuyển chọn là những thanh niên người dân tộc thiểu số có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt, có trình độ văn hóa, sau khi được biên chế vào lực lượng được hưởng các chế độ phụ cấp, quân trang, tư trang và trang bị vũ khí chiến đấu. Công tác huấn luyện tập trung được tiến hành bài bản, các chế độ sinh hoạt, học tập được duy trì nghiêm túc. Trước khi bước vào huấn luyện, các giáo viên được tập huấn ở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, chuẩn bị kỹ các nội dung giáo án bài giảng, mô hình và học cụ. Quá trình huấn luyện tập trung vào thực hành và kỹ năng kỹ - chiến thuật cơ bản từng người, tổ, tiểu đội, trung đội. Ngoài các bài huấn luyện cơ bản, DQTV còn được huấn luyện chuyên sâu vào các nội dung, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện ở từng địa phương. Trong các nội dung giáo dục chính trị đã kết hợp với tuyên truyền pháp lệnh DQTV, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế và kinh nghiệm chuyển đổi vật nuôi cây trồng nhằm tăng cường nhận thức về mọi mặt cho người học. Nhờ được huấn luyện bài bản, được tổ chức biên chế chặt chẽ, được hỗ trợ về điều kiện vật chất và tinh thần, lực lượng dân quân của hai xã đã trở thành lực lượng tại chỗ đáng tin cậy, luôn sẵn sàng cơ động khi có tình huống; phối hợp chặt chẽ với công an, đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác tuần tra bảo vệ, góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn, làng. Từ hai đơn vị DQTV làm điểm, đến nay hầu hết các xã trong huyện đã thành lập các đơn vị và đi vào hoạt động hiệu quả.

Khi nói về vai trò của DQTV xã, đồng chí Hồ Văn Ly, Bí thư Đảng ủy xã Phước Mỹ cho biết: Phước Mỹ là xã giáp giới với địa bàn tỉnh Kon Tum, cuộc sống của đồng bào ở đây còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị có những phức tạp nảy sinh như: di dịch cư tự do, theo học đạo trái pháp luật, các vụ trộm cắp tài sản vẫn còn xảy ra. Việc thành lập “Trung đội dân quân thường trực” là rất phù hợp với thực tế. Ngoài việc duy trì chế độ tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trong địa bàn, dân quân còn là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Nhờ có cuộc sống ổn định, được bảo đảm về trật tự xã hội, giờ đây cuộc sống của bà con các dân tộc trong xã đã được cải thiện rõ rệt, kinh tế gia đình phát triển tốt, nhiều hộ đã thoát nghèo không còn bị cảnh thiếu ăn như trước đây.

Điển hình về DQTV làm kinh tế giỏi có gia đình anh Hồ Văn Hãi ở thôn Công Ta Năng, xã Phước Mỹ. Không chỉ là dân quân giỏi, gia đình anh còn đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Anh tâm sự, từ ngày tham gia tiểu đội dân quân, được anh em trong đội dân quân giúp đỡ giống, vốn và trao đổi cách thức trồng lúa nước, học hỏi, mua nhiều loại con giống mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập hàng năm của gia đình ổn định và có tích luỹ. Không chỉ biết làm giàu cho mình, anh Hãi và dân quân của xã còn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hướng dẫn bà con biết cách trồng trọt, chăn nuôi để mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc; tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, cùng với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền vận động bà con thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa mới nông thôn. Những việc làm đó của lực lượng DQTV đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, được đảng bộ, chi bộ, các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân tin cậy.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó bí thư Huyện ủy Phước Sơn cho biết: những năm trước kia nhiều vụ vi phạm trật tự - an toàn xã hội, trộm cắp tài sản thường xuyên xảy ra, nhưng từ đầu năm 2010 đến nay thì tình hình này đã giảm hẳn. Lực lượng DQTV đã ngày đêm tổ chức tốt việc tuần tra, canh gác, giữ vững tình hình an ninh trật tự và an ninh chính trị địa bàn, góp phần quan trọng vào củng cố quốc phòng - an ninh địa phương vững mạnh, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng bào các dân tộc trong huyện đã yên tâm làm ăn, đời sống bà con nhân dân các dân tộc đã có nhiều tiến bộ, từng bước có nhiều hộ khá và giàu, các cháu đến tuổi đều được đến trường học. Với sản lượng lương thực tính bình quân trong toàn huyện đạt 370 kg/người/năm như hiện nay, đời sống của nhân dân các dân tộc ở huyện miền núi vùng cao Phước Sơn về cơ bản đã được ổn định và từng bước phát triển hướng tới mục tiêu không còn hộ nghèo, hộ thiếu ăn trong thời gian tới.

                                                                                         

Cao Anh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đảng ủy quân sự huyện Phước Sơn quán triệt, thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW (Ngày đăng: 09/06/2014 )
Đảng bộ huyện Phước Sơn nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu theo tinh thần Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 16/4/2013 của Tỉnh ủy Quảng Nam. (Ngày đăng: 27/06/2014 )
Khối 2A tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú (Ngày đăng: 27/06/2014 )
THÔNG BÁO NHANH HỘI NGHỊ LẦN THỨ 9, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XI (Ngày đăng: 07/07/2014 )
Các tin cũ hơn:
Đảng bộ huyện Phước Sơn với công tác hướng mạnh về cơ sở (Ngày đăng: 18/04/2014 )

Bản quyền UBND Xã Phước Thành.
Trụ sở: Thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235.3606133 - 01272.278.696 - 01299.559.884.
Đơn vị quản lý website:UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập