Chi tiết tin tức

Cây lúa nước trên vùng cao Phước Thành, Phước Sơn, Quảng Nam
Người đăng: Thanh Hòa .Ngày đăng: 16/01/2015 .Lượt xem: 1583 lượt.
Đến với xã vùng cao Phước Thành những ngày cuối đông thì chúng ta sẽ thấy rõ những sự thay đổi lớn trong tập quán canh tác của người dân, dọc theo những tuyến đường là khung cảnh nhân dân thi đua làm đồng, gieo giống để chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân (lúa nước), với quyết tâm một vụ màu bội thu.

       

Đến với xã vùng cao Phước Thành những ngày cuối đông thì chúng ta sẽ thấy rõ những sự thay đổi lớn trong tập quán canh tác của người dân, dọc theo những tuyến đường  là khung cảnh nhân dân thi đua làm đồng, gieo giống để chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân (lúa nước), với quyết tâm một vụ màu bội thu.


Hình ảnh: Nhân dân đã làm đất và gieo mạ

Phước Thành là một xã vùng cao của huyện Phước Sơn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao (73,52%).Toàn xã có 46,6ha lúa nước, trong những năm trước do tập quán canh tác, bà con thiếu kiến thức thâm canh, không chủ động nước tưới và không biết cách phòng trừ sâu bệnh cho lúa, không sử phân bón nên năng suất lúa rất thấp.

        Trong năm gần đây, nhờ sự quan tâm đầu tư cuả Đảng và Nhà nước cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng  bào người dân tộc thiểu số bằng các chương trình dự án như NQ30a, Chương trình 135, Chương trình nông thôn mới…đã được đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, hỗ trợ ống nước, hỗ trợ giống và phân bón cho nhân dân sản xuất lúa nước.Hình ảnh: Thủy lợi dẫn nước về cách đồng

Ngoài ra, UBND xã đã phân công cán bộ xã kết hợp với cán bộ Trạm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã xuống tận cơ sở vừa sản xuất cùng bà con, vừa tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật mới theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” giúp bà con biết cách làm đất, ngâm ủ giống, gieo cấy, chăm sóc lúa để đạt hiệu quả cao nhất, liên tục cập nhật các giống lúa mới theo cơ cấu của tỉnh, huyện để chỉ đạo bà con đưa vào sản xuất để thay cho các giống lúa cũ. Nhờ vậy, năng suất cây lúa ở Phước Thành đã tăng cao hơn trước. Đến nay, năng suất lúa bình quân toàn xã đạt 38 tạ/ha. Năng suất lúa tăng cao đã góp phần bảo đảm lương thực tại chỗ cho khoảng 90% số khẩu trong xã.


         Hiệu quả của việc nâng cao năng suất cây lúa nước ở Phước Thành không chỉ dừng lại ở giá trị kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực mà còn thúc đẩy khai thác tiềm năng đất đai, nguồn lao động, giảm đi nạn phá rừng và các tệ nạn xã hội khác của người dân trong xã. Nó còn làm thay đổi thói quen sản xuất du canh du cư phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên của đồng bào.
-Trường Thiện-

Nguồn tin: Trường Thiện
[Trở về]
Các tin mới hơn:
KỶ NIỆM 125 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (Ngày đăng: 13/05/2015 )

Bản quyền UBND Xã Phước Thành.
Trụ sở: Thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235.3606133 - 01272.278.696 - 01299.559.884.
Đơn vị quản lý website:UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập